#ตะลึงไปทั้งโลก! “นักวิจัย” อึ้ง..หลังนำ “พระพุทธรูปพันปี” เข้าเครื่องเอ็กซเรย์ แล้วพบว่า…? (คลิป)


เรื่องลี้ลับบนโลกนี้ยังมีอีกมากมายหลายเรื่องที่เราอาจจะยังไม่รู้เเละยังไม่สามารถคำตอบ แต่บางเรื่องไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่กันดีกว่า เหมือนกับเรื่องราวที่จะเล่าให้ฟังนี้ เมื่อทางเว็บไซค์ต่างประเทศชื่อดัง ได้เผยแพร่เรื่อง “โครงการสำรวจวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์” ที่ได้รับมอบ “พระพุทธรูปโบราณอายุ 1,000 ปี” จากประเทศจีน ที่จัดแสดงอยู่ในนิทรรศการมัมมี่ของพิพิธภัณฑ์ในเมืองรอตเตอร์ดัมซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันกลับไม่ธรรมดา หลังจากที่พวกได้ทำการตวรจสอบและศึกษามันอย่างละเอียด

โดยหลังจากที่ทีมนักวิจัยได้รับมอบมา จึงทดลองเอาเข้าไปเอ็กซเรย์ภายในด้วยเครื่องซีทีสแกน และต้องตะลึงกับผลการเอ็กซเรย์ครั้งนี้อย่างมาก เพราะเมื่อเอ็กซเรย์ออกมาปรากฎว่าภายในพระพุทธรูปพันปี “มีโครงกระดูกโครงหนึ่งที่ตั้งอยู่ในท่าขัดสมาธิ นั่งสงบอยู่เป็นเวลากว่าพันปีแล้วและเมื่อสำรวจภายในพวกเขาก็พบว่าอวัยวะภาย ในของมนุษย์คนนี้หายไป และถูกแทนที่กระดาษที่มีอักษรจีนโบราณจารึกอยู่เต็มไปหมด ” สร้างความตะลึงให้กับนักวิจัยมาก เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มากก่อนจากกรณีที่เว็ปไซต์ต่างประเทศรายงานว่า โครงการสำรวจวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์ได้รับมอบพระพุทธรูปโบราณนับพันปีองค์หนึ่งของจีน ซึ่งถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการมัมมี่ของพิพิธภัณฑ์ในเมืองรอตเตอร์ดัม เพื่อทำการเอ็กซเรย์ภายในด้วยเครื่องซีทีสแกน จนพบว่าภายในพระพุทธรูปมีร่างมนุษย์อยู่นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสาเหตุที่ต้องทำการเอกซเรย์พระพุทธรูปเก่าแก่องค์นี้เพราะพระพุทธรูปองค์นี้มีประวัติเล่าสืบต่อกันมาช้านานว่ามีร่างของพระชาวจีนอยู่ภายในคณะสำรวจประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมและพุทธศิลป์ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยา จึงการสำรวจครั้งนี้ เพราะมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากนับป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจมัมมี่จากจีนในโลกตะวันตก


เมื่อนำพระพุทธรูปเข้าเครื่องซีทีสแกนเหล่านักสำรวจก็ต้องตื่นตะลึงกับภาพที่เห็นเพราะภายในองค์พระพุทธรูปมีโครงกระดูกโครงหนึ่งที่ตั้งอยู่ในท่าขัดสมาธินั่งสงบอยู่เป็นเวลากว่าพันปีแล้วและเมื่อทำการสำรวจภายในพวกเขาก็พบว่าอวัยวะภายในของมนุษย์คนนี้หายไปและถูกแทนที่กระดาษที่มีอักษรจีนโบราณจารึกอยู่เต็มไปหมด

โดยนักวสิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีระบุว่าการนำอวัยวะภายในออกนี้ถือได้ว่าเป็นกระบวนการสำคัญของการทำมัมมี่นักสำรวจจะได้ตรวจสอบหาดีเอ็นเอจากซากมัมมี่นี้และนำไปเผยแพร่ต่อไป จากประวัติพระพุทธรูปองค์นี้เชื่อกันว่าร่างที่อยู่ภายในคือร่างของพระภิกษุชาวจีนนาม”หลิวควน”ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งของจีนในศตวรรษที่ 11-12 หรือเกือบ 1 พันปีก่อน


เมื่อได้ศึกษาประวัติพระพุทธรูปองค์นี้ ต่างเชื่อกันว่าร่างที่อยู่ภายใน คือ “ร่างของพระภิกษุชาวจีน” นาม “หลิวฉวน” ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งของจีนในศตวรรษที่ 11-12 หรือเกือบ 1 พันปีก่อน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ และนักโบราณคดีระบุว่า “การนำอวัยวะภายในออกนี้ถือได้ว่าเป็นกระบวนการสำคัญ ของการทำมัมมี่นักสำรวจจะได้ตรวจสอบหาดีเอ็นเอจากซากมัมมี่นี้และนำไปเผย แพร่ต่อไป ”เมื่อถามถึงสาเหตุทำไมถึงเลือกเอ็กซเรย์ได้คำตอบว่า ” ที่ต้องเอกซเรย์พระพุทธรูปเก่าแก่องค์นี้ เพราะมีประวัติเล่าสืบต่อกันมาช้านานว่ามีร่างของพระชาวจีนอยู่ภายใน คณะสำรวจประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมและพุทธศิลป์แพทย์และผู้เชี่ยว ชาญด้านรังสีวิทยาจึงต้องการสำรวจครั้งนี้เพราะมีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่อง จากนับป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจมัมมี่จากจีนในโลกตะวันตก ” ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติใ นกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ……………..

ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงบูดาเปสต์ประเทศฮังการีซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้


(คลิป)ข้อมูลจาก ข่าวสด

No comments

Powered by Blogger.