แม่โบว์ เล่าละเอียด จดหมาย 2 ฉบับ ที่ ปอ เขียนไว้ก่อนเสีย พร้อมเผยปมลบโพสต์ทิ้ง
ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม คุณแม่สาวสวย โบว์ แวนดา สหวงษ์ ก็ยังคงคิดถึงพระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ อยู่เสมอ ล่าสุดโบว์ตัดสินใจลงภาพจดหมายที่เป็นลายมือของหนุ่มปอในไอจี แต่สุดท้ายก็ลบภาพดังกล่าวออกไป

ได้เจอ โบว์ มาร่วมงาน รพ.นครธน เปิดตัวโครงการ "นครธน แฟมิลี่ คลับ" ณ ลานกิจกรรมหน้าลิฟต์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 เลยถามถึงเรื่องดังกล่าว

ถามถึงจดหมายของปอที่ลงไอจี?

"จริงๆ มีจดหมาย 2 ฉบับอยู่ในเซฟที่โบว์เก็บไว้ ฉบับแรกก็จะออกแนวฮาๆ นิดนึง เป็นพินัยกรรม ซึ่งพี่ปอเขาก็เขียนไว้ 2 หน้า

ในนั้นก็จะบอกว่าถ้าผม นายทฤษฎี สหวงษ์ ถึงแก่กรรม ผมจะให้อะไรกับนางสาวแวนดาบ้าง ก็มีเงิน รถมินิสีเขียวคันเก่าของเขา สุนัข (ยิ้ม) ทรัพย์สินทั้งหมดจะให้แก่แวนดา แต่มีข้อแม้คือถ้าแวนดาขายรถมินิสีเขียวของเขา และไม่ดูแลสุนัขของเขาจนวันตาย จะขอยึดทรัพย์สินทั้งหมดให้กับมูลนิธิ

ฉบับที่สองคือฉบับที่โบว์ลงไอจี ซึ่งเขาลงไปเขียนตอนกลางคืนที่โบว์นอนแล้ว เขาเขียนประมาณ 1 กระดาษเต็มๆ เขียนความรู้สึกตั้งแต่วันแรกที่เจอโบว์และใช้ชีวิตมาด้วยกัน เหมือนขอบคุณที่อยู่ในทุกช่วงชีวิตของเขามา เข้าใจ และอินกับงานที่เขาทำ ถ้าใครได้อ่านก็ตามนั้นค่ะ”

ทำไมถึงตัดสินใจลงในไอจี?

"จริงๆ โบว์ว่าคนเรามันหาที่ระบายความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน วันนั้นโบว์อยู่ในห้องเราก็รู้สึกว่าคิดถึงมาก ไม่ว่าพี่ปอจะจากไปกี่ปี ความรู้สึกของคนที่สูญเสียคนรัก ถ้าใครไม่เคยสูญเสียก็จะไม่รู้ คือมันมีวิธีที่จะระบายสิ่งที่เรารู้สึกตอนนั้นว่าเราอยากทำอะไร ฉบับนี้คือโบว์อ่านบ่อยมากเป็นข้อความที่เราอ่านแล้วรู้สึกดี และเราก็อยากให้คนที่เป็นแฟนคลับพี่ปอ รักพี่ปอจริงๆ ได้เห็นข้อความนี้”

แล้วทำไมถึงเลือกลบโพสต์ข้อความออกจากไอจี?

“ก็ไม่อยากมีปัญหาอีก เพราะจะมีคนบอกว่า เอาอีกแล้ว ไม่จบไม่สิ้น 2 ปีแล้วนะ ยังจะขุดขึ้นมาอีก คิดว่าที่ทำมันไม่ได้เป็นอารมณ์แล้วมั้ง แต่เป็นเชิงพาณิชย์แล้วมั้ง เพื่อที่จะเรียกกระแส คือเราทำอะไรก็ผิดหมดเลย (ยิ้ม) ก็ไม่อยากให้มีปัญหาในคอมเมนต์เลยลบดีกว่า

คนที่ไม่ชอบโบว์ก็ไม่เป็นไร แต่ก็อยากบอกว่าทุกคนบนโลกนี้มันต้องเจอการสูญเสียหมด แต่อยู่ที่ว่าจะเจอช้าหรือเร็ว ถ้าวันนึงคุณเจอแล้วคุณจะรู้ว่าการระบายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขอแค่ได้ระบายและตัวเองเบาลงก็พอแล้ว”

เราซีเรียสกับคนที่มาว่าเราว่าเอาชื่อปอมาขายมั้ย?

“ไม่ได้ซีเรียสค่ะ แต่โบว์ไม่อยากให้คนมาทะเลาะกันในไอจี เพราะในไอจีโบว์เราก็ห้ามไม่ได้ พอมีคนเข้ามาด่า คนที่เขาชื่นชอบโบว์ พี่ปอ มะลิ ก็อยากปกป้อง ก็กลายเป็นเถียงกัน โบว์ก็ไม่อยากให้มาปะทะกันก็เลยลบออกดีกว่า คือถ้ารูปไหนมีปัญหาโบว์ลบทิ้งเลย”

แสดงว่ารูปลายมือปอมีคนมาโพสต์อะไรแย่?

“มันก็มีค่ะ แต่โบว์ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรแล้ว ทำอะไรไปเดี๋ยวก็อย่างนั้นอย่างนี้ คือมันไม่จบไม่สิ้นหรอกกับความรู้สึก”

เราชินแล้ว?

“โบว์ชินแล้วค่ะ โบว์ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่โบว์จะพยายามยับยั้งการปะทะกันมากกว่า คือบางทีเราเปิดไอจีมา เห็นความสดใสของมะลิ แต่พอเปิดหน้าไอจีแล้วเจอข้อความแบบนี้กลายเป็นว่าเราก็รู้สึกเอง พอเห็นลายมือพี่ปอเราก็สะเทือนเลยลบดีกว่า”

จดหมายที่ปอเขียนเก็บไว้เป็นอย่างดี?

“อยู่ในเซฟค่ะ กะว่าจะเก็บไว้ให้มะลิอ่านตอนโต เพราะในเนื้อความจดหมายเขาก็เขียนถึงมะลิ ทุกวันนี้ที่โบว์อ่านจดหมายเขาก็ยังมีน้ำตาบ้าง มีคลอๆ แต่ไม่ได้ร้อง พยายามจะอ่านให้ชิน พยายามจะเปลี่ยนจากความรู้สึกเศร้าให้เป็นกำลังใจให้เราเดินหน้าต่อไป”

ตอนนี้ข้าวของเครื่องใช้ของปอยังอยู่ครบ วางอยู่ที่เดิมในบ้าน?

“ข้าวของของพี่ปอที่ยังเหมือนเดิมคือในห้องนอนแค่นั้น กางเกงกับเสื้อตัวสุดท้ายที่เขาใส่ก่อนที่จะไปโรงพยาบาลก็ยังแขวนไว้เหมือนเดิม”

เราอยากเก็บไว้ให้เป็นความทรงจำว่าทุกอย่างมันยังเหมือนเดิมตอนที่มีเขาอยู่?

“เหมือนเดิมทุกอย่าง เหมือนเดิมจนคนในบ้างไม่มีใครกล้าเข้ามานอนในห้องกับโบว์ (หัวเราะ) มีโบว์นอนอยู่คนเดียว”

ข้อความที่ปอเขียนถึงมะลิเราเคยอ่านให้มะลิฟังมั้ย

“เคยพยายามอ่านแต่น้องไม่อยู่ฟัง แม่ก็อินไป น้องก็เล่นตามประสาเด็ก (ยิ้ม) เลยตัดสินใจว่าไว้เขารู้เรื่องอ่านหนังสือเป็นก็ค่อยอ่านให้เขาฟังแล้วกัน ทุกวันนี้เขาก็ถามแล้วว่าพ่อไปไหน เราก็บอกว่าอยู่บนฟ้า เราก็จะพยายามบอกเขาว่าพ่ออยู่ในหัวใจหนู ไม่ได้ไปไหน พ่อดูแลหนูอยู่”

มะลิมีคิดถึง อยากเจอพ่อมั้ย?

“มี เวลาที่น้องถามว่าพ่อไปไหนเราก็ยังรู้สึกเจ็บ เวลาที่จะต้องอธิบายลูก โบว์จะต้องเข้มแข็งทุกครั้ง โบว์จะพยายามยิ้มทุกครั้งเวลาที่น้องถาม อยากจะให้น้องเขาสัมผัสได้ว่าเวลาที่เขาถามถึงพ่อมันจะต้องมีแต่รอยยิ้ม ต้องไม่มีน้ำตา โบว์จะพยายามบอกว่าพ่ออยู่ในหัวใจน้องนะ

จนมีอยู่วันนึงเขานั่งอยู่แล้วเขาคุยอะไรก็ไม่รู้อยู่คนเดียว ก็เลยถามว่าเขาคุยกับใคร เขาก็บอกว่าคุยกับพ่อไง โบว์ก็ถามแล้วพ่ออยู่ไหน เขาก็บอกแม่ไม่เห็นเหรอว่าคุยอยู่กับพ่อ

โบว์ก็ถามอีกว่าพ่ออยู่ไหน อยากคุยกับพ่อด้วยแล้วเขาก็ชี้ไปที่หัวใจเขา ความรู้สึกโบว์มันจุกก็คิดถึงเขา แต่ก็พยายามยิ้มกับลูกตลอดเวลาไม่ร้องไห้”

โบว์ต้องสตรองขนาดไหนเพื่อที่จะก้าวไปในแต่ละวันได้ในวันที่ปอไม่อยู่?

“โบว์ว่าคนที่เขาสูญเสียแบบโบว์เขาเข้มแข็งกว่าโบว์มีอีกเยอะ โบว์พยายามมองและเรียนรู้ชีวิตคนอื่นเพื่อเพิ่มความเข้มแข็งให้กับตัวเอง”

เวลาที่มะลิเห็นรูปพ่อเขาเราต้องตอบคำถามยังไงบ้าง?

“อย่างรูปโบว์กับพี่ปอไปเล่นสงกรานต์ เขาจะถามว่ารูปนี้หนูอยู่ไหน ทำไมไม่มีหนู หนูไปไหน ก็จะอธิบายให้เขาฟัง”

แล้วเราบอกมั้ยว่าพ่อเขาเสียแล้ว?

“เขายังไม่รู้เรื่องหรอกว่าตายคืออะไร เขายังเด็กมาก ก็รอก่อน".

No comments

Powered by Blogger.