ผวากันทั้งหมู่บ้าน!! โดนปลิงยักษ์กัด ไม่ไปหาหมอ แค่5วัน ดับคาบ้าน ก่อนอีกรายโดนกัดซ้ำ เจอตัวจังๆ จับส่งแพทย์ด่วน!!


วันนี้ 19 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านคลองลำท่าแดง หมู่ที่ 4 ตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ผวาหนักหลังปลิงสายพันธุ์ตัวขนาดใหญ่ประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร มีเขี้ยวที่ปาก กัดชายวัย 61 ปี ที่บริเวณหน้าแข้งข้างขวาขณะลงเรือหาปลาแล้วไม่ยอมไปหาหมอที่โรงพยาบาล แค่เพียงเดินทางไปโรงพยาบาลประจำตำบลล้างแผลนาน 5 วัน จนแผลอักเสบขาบวมทั้ง 2 ข้างก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนรายล่าสุดไปลงน้ำทำนาบัวจนถูกกัดที่อัณฑะกลับมาบ้านอาบน้ำปลิงตกลงในห้องน้ำ นำตัวปลิงไปหาหมอที่โรงพยาบาล นำปลิงไปให้ตรวจดูพร้อมฉีดยาป้องกันบาดทะยักอาการปลอดภัย

จากการสอบถาม นางลำดวน มีศรี อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 4 ตำบลย่านซื่อ อำเภอเมือง เปิดเผยว่า นายเสน่ห์ มีศรี อายุ 61 ปี สามีของตนเอง ได้ลงเรือหาปลาในคลองลำท่าแดง แล้วได้ถูกปลิงสายพันธุ์ใหม่กัด ที่บริเวณหน้าแข้งด้านขวา และได้จับตัวปลิงมาได้เป็นตัวขนาดใหญ่ คล้ายปลาหลด มีเขี้ยว 3 เขี้ยวที่ปาก มีลำตัวยาวประมาน 30 เชนติเมตร วัดรอบลำตัวปลิงประมาณ 8 เซนติเมตร ซึ่ง นายเสน่ห์ ไม่ยอมไปหาหมอที่โรงพยาบาล ทำเพียงแค่ล้างแผลที่โดนกัดอย่างเดียว จนขาก็บวมขึ้นทุกวัน จากนั้นอยู่ได้นานเพียง 5 วัน ก็เสียชีวิตลง แต่ตนเองก็ไม่รู้ว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด

ล่าสุด นายสุบิน ยินดี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/2 หมู่ที่ 2 ตำบลย่านซื่อ กล่าวว่า ตนเองก็ถูกปลิงสายพันธุ์ดังกล่าวกัดที่อัณฑะ ขณะลงไปทำนาบัว ซึ่งตนเองเคยได้ยินคนข้างบ้านคุยกันว่า มีคนลงไปหาปลาในคลองลำท่าแดง จนถูกปลิงกัด และถูกดูดเลือดจนเสียชีวิต ตนเองไม่นึกว่าจะเจอกับตัว


ซึ่งก่อนที่จะโดนกัด ตนได้ลงไปดำบัวในบ่อ และไม่รู้ตัวเหมือนกันว่าถูกปลิงกัดมาตอนไหน จนมารู้อีกทีตอนที่ตนขึ้นบ้านมาอาบน้ำแล้ว หลังจากนั้นก็รู้สึกเจ็บ ๆ บริเวณอัณฑะ พบว่าปลิงเกาะอยู่และหลุดลงในพื้นห้องน้ำ มีเลือดไหลออกไม่หยุด บริเวณแผลเป็นรอยเขียวช้ำ จึงบอกให้ลูกสาวรีบพาตนเองไปโรงพยาบาล โดยเก็บปลิงใส่ขวดน้ำให้แพทย์ตรวจดู แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นปลิงอะไร เนื่องจากมีตัวขนาดใหญ่และยาวมาก ทางแพทย์ได้ทำการห้ามเลือด ฉีดยาฆ่าเชื้อ พร้อมได้ฉีดยากันบาดทะยัก และกลับมาพักฟื้นอยู่บ้านได้ 2 วัน

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ได้เตือนให้ประชาชนได้ทราบถึงอันตราย หากถูกปลิงกัดจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอย่างเร็วที่สุด เพื่อทำการรักษาฉีดยาป้องกัน เนื่องจากปลิงตัวขนาดใหญ่จะมีเชื้อโรคสะสมอยู่เป็นจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและแผลติดเชื้อลุกลามได้ และหากเป็นไปได้ควรเก็บปลิงที่กัดไปให้ทางแพทย์ตรวจดูว่าเป็นปลิงชนิดใด เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาต่อไป

No comments

Powered by Blogger.