เจอแล้ว ศีรษะ ฟอลคอน! ลุงเล็ก ชายผู้ทำความสะอาด ดูแลเช็ดกะโหลกฟอลคอน เผยที่มาน่าขนลุก จุดเจอหัว ที่อยู่ห่างออกไปจากตัว!


ตัวละครสำคัญใน "บุพเพสันนิวาส" ที่กำลังถูกพูดถึงคืนนี้ คงไม่พ้น "บิ๊ก ศรุต" ที่หลายๆ ซีนปะทะคารม "สมเด็จพระนารายณ์มหาราช" จนคนดูแทบจะไม่กระพริบตา แถมฉากสำคัญช่วงที่ "พระเพทราชา" ยึดอำนาจและสำเร็จโทษ มอบความตายให้กับ "เจ้าพระยาวิชเยนทร์" หรือ "ฟอลคอน" และ "พระปีย์" ก็เข้มข้นยิ่งนัก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผศ.ดุลยภาค ปรีชารัชช อาจารย์ประจำโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้เกร็ดความรู้จากละครดัง ผ่านเฟซบุ๊ก "Dulyapak Preecharush" ว่า มีข้อมูลล่าสุด ซึ่งเกี่ยวกับโครงกระดูกของ "ฟอลคอน" และ "พระปีย์" หลังมีกระแสเผยแพร่อ้างว่า กรมศิลปากรเคยขุดพบโครงกระดูกมนุษย์หัวขาดเมื่อปี พ.ศ.2557 คาดว่าเป็นของพระปีย์ และเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ตนและคณะผู้ติดตามรีบรุดไปดูซากโครงกระดูกมนุษย์ที่วัดสันเปาโล ต.ทะเลชุบศร จ.ลพบุรี แต่เมื่อไปถึงเดินวนหาอยู่หลายรอบ ก็ไม่พบหลุมโครงกระดูกที่กำลังเป็นข่าว


กระทั่งจังหวะเหมาะได้พบกับ "ลุงเล็ก" ชายมีอายุมาดดีคนหนึ่ง ที่บอกว่าเป็นคนช่วยกรมศิลปากรดูแลเขตโบราณสถานวัดสันเปาโล และเคยเป็นผู้ทำความสะอาดกะโหลกศีรษะของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ลุงเล็กแจ้งให้ฟังว่า ปัจจุบันหลุมโครงกระดูกของฟอลคอนกับพระปีย์ ซึ่งอยู่ริมถนนตรงข้ามวัดสันเปาโล ถูกดินฝังกลบเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากอยู่ในช่วงเจรจาซื้อขายที่ดินระหว่างเอกชนกับกรมศิลปากร ซึ่งหากสำเร็จจะมีการขุดโครงกระดูกและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ดังนั้นหากใครที่ตามข่าวแล้วอยากไปดู คงต้องรอกันไปอีกระยะ

"ลุงเล็ก" ใช้ภาพวาดสีน้ำมันของหอดูดาวเมืองละโว้ (วัดสันเปาโล/เซนต์ปอล) ที่บาทหลวงปูโซ จากคณะเยซูอิต มอบให้หอสมุดแห่งชาติฝรั่งเศสเมื่อปีพ.ศ.2305 เป็นหลักฐานอธิบาย ชี้ไปที่ตัวอาคารรูปร่าง "กากบาท" หรือ "ไม้กางเขน" เชื่อกันว่าน่าจะเป็นโบสถ์คริสเตียน ที่ฝังศพของพระปีย์กับฟอลคอน โครงกระดูกทั้งคู่อยู่ในสภาพไม่มีศีรษะ ซึ่งที่มีรูปร่างใหญ่และสูงกว่า น่าจะเป็นของฟอลคอน ส่วนที่เล็กและเตี้ยกว่าน่าจะเป็นพระปีย์ แต่ลุงเล็กอธิบายต่อว่า จริงๆ แล้ว เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ไม่ใช่คนสูงใหญ่ดังที่บางคนเข้าใจ ส่วนกะโหลกศีรษะ ลุงเล็กให้ข้อคิดเห็นว่า แม้ร่างฟอลคอนถูกฝังอยู่ไม่ไกลจากพระศพของพระปีย์ แต่ศีรษะฟอลคอนถูกตัดไปเสียบประจานไว้ ในระยะที่ห่างออกมา ฉะนั้นจึงพบกะโหลกศีรษะ ในตำแหน่งที่ห่างออกจากโครงกระดูกหลัก และอยู่ในชั้นดินที่ตื้นกว่านั่นเองแม้ข้อสันนิษฐานเรื่องศพของฟอลคอนกับพระปีย์ ตามคำบอกเล่าของลุงเล็ก จะต้องมีการตีความสืบหาพยานหลักฐานค้นคว้าเพิ่มเติมอีก แต่ก็ถือเป็นข้อคิดเห็นที่น่าสนใจ และควรแก่การอภิปรายมิใช่น้อย เช่น หากดูที่บ้านเกิดของฟอลคอน เป็นชาวกรีก ผสมเวนิซจากเซฟาโลเนีย ทางแถบทะเลไอโอเนีย คนพื้นเมืองมักมีรูปร่างไม่สูงใหญ่ หรือหนีห่างจากคนแถบเอเชียนัก สอดคล้องกับคำบอกเล่าของลุงเล็กว่า เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เป็นฝรั่งร่างเล็ก ไม่ได้สูงใหญ่ ส่วนหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับมรณกรรมของเจ้าพระยาวิชเยนทร์และพระปีย์ แม้จะมีการให้ข้อมูลแตกต่างกันบ้าง เช่น การตัดหัวแร่เนื้อผ่าศพแยกร่างฟอลคอน แต่หลักฐานส่วนใหญ่ค่อนข้างสอดคล้องตรงกัน นั่นคือ "ฟอลคอนได้ถูกทรมานก่อนตาย" พร้อมเป็นจังหวะการตายที่ไล่เลี่ยสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับการฆาตกรรมพระปีย์

No comments

Powered by Blogger.