ใครที่ชอบกิน“แตงกวา”บ่อยๆดูไว้เลยเพราะมันมีประโยชน์มากว่าที่คุณคิด!


แม้แต่หมอยังแนะนำ กินแตงกวาบ่อยๆ ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย และช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดี แตงกวา มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย จัดเป็นพืชล้มลุก เป็นผักที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว มีรากแก้วและรากแขนงเป็นจำนวนมาก ลำต้นเป็นเถาเลื้อยยาวประมาณ 2-3 เมตร ลักษณะของใชมีมุม 3-5 มุม ปลายแหลม มีขนหยาบ ดอกมีกลีบสีเหลือง 5 กลีบ ส่วนผลแตงกวามีรูปทรงเป็นกระบอกยาวตั้งแต่ 5-40 เซนติเมตร ภายในผลตรงกลางเต็มไปด้วยเมล็ด สามารถทานได้ เรามาดูประโยชน์ และสูตรผิวสวยจาก “แตงกวา” กันเลยดีกว่า


1. แตงกวาช่วยให้รู้สึกสบายตัว แก้อาการนอนไม่หลับ

2. แตงกวาช่วยลดความร้อนให้แก่ร่างกาย จึงเหมาะเป็นเครื่องเคียงอาหารเผ็ดร้อน

3. แตงกวาช่วยให้ระบบการย่อยอาหารสมบูรณ์ขึ้น

4. แตงกวามีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ช่วยดูดซับสิ่งสกปรก

5. แตงกวามีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยให้ผิวสะอาดกระจ่างใส และช่วยกระชับรูขุมขน

6. แตงกวามีสรรพคุณเป็นผักดีท็อกซ์ชั้นดี ช่วยล้างสารพิษ แก้โรคบิดได้ด้วย

7. แตงกวาเป็นผักที่ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร

8. ประโยชน์ของแตงกวาเป็นผักแห่งความสมดุล ช่วยปรับความสมดุลของสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับ และช่วยควบคุมระดับความดันในเส้นเลือด ควบคุมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด


9. แตงกวามีประโยชน์ช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดี

10. แตงกวาลดอาการอักเสบ ลดอาการปวด เนื่องจากในแตงกวามีสารแอนโทรแซนทิน

11. แตงกวามีสรรพคุณช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย

12. แตงกวามีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ได้

13. น้ำแตงกวามีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะได้

14. ประโยชน์ของแตงกวาช่วยเสริมสร้างความจำ


4 สูตรผิวสวยด้วย “แตงกวา”

1. สูตรผิวนุ่ม : นำแตงกวา น้ำผึ้ง และโยเกิร์ตไปปั่น แล้วกรองเอากากที่ได้มาพอกที่ผิว (สูตรนี้อ่อนโยน ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย) ขัดถูเบาๆ ให้ซึมเข้าผิว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก ผิวจะเนียนนุ่ม แลดูกระจ่างสดใส อมชมพู

2. สูตรแก้หน้าโทรม : นำแตงกวาไปปอกเปลือกแล้วฝานบางๆ เป็นแผ่น วางลงบนใบหน้าใช้เป็นที่มาร์คหน้า วิธีนี้จะช่วยให้รอยดำจากสิว และรอยคล้ำใต้ตาหายไป แนะนำให้เป็นแตงกวาแช่เย็นจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น3. สูตรหน้าใสไร้สิว : นำแตงกวา นมสด และขมิ้นไปปั่นรวมกันให้ได้เนื้อละเอียด ใช้ขัดหน้า ขัดตัวในบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง สูตรนี้จะช่วยกระชับรูขุมขน และช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ได้ผิวนุ่มไร้สิว เนียนนุ่มน่าสัมผัส

4. สูตรแก้หน้ามัน : นำแตงกวาฝานบางๆ แช่ในน้ำมะนาว จะได้แผ่นมาร์คแตงกวาที่มีกรดผลไม้จากมะนาว ช่วยกระชับรูขุมขน ลดสิวอักเสบ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวหน้ามัน ผิวผสม ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ดี

No comments

Powered by Blogger.