ดราม่าบังเกิด! ติวเตอร์มองต่าง สาวจบป.ตรีไปกวาดถนน ลั่น แนวคิดถอยหลัง ชาวเน็ตสวนคืน ดูเหตุผลให้ดีเสียก่อน!


จากกรณีที่ได้มีสาวจบระดับปริญญตาตรีคนหนึ่งโพสต์ข้อความถึคงอาชีพกวาดถนนที่ทำกระทั่งมีคนเข้ามาชื่นชมเป็นจำนวนมากนั้น


ปรากฏว่าในเพจของติวเตอร์ที่ชื่อ "จารย์บิ๊กซ์ บิ๊กซ์คิด" ได้มีการโพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมองมุมที่แตกต่างออกไปด้วยการระบุว่าวิธีคิดของสาวคนดังกล่าวนั้นถือเป็นแนวคิดที่ถอยหลังเข้าคลอง และน่าเสียดายทรัพยากรต่างๆ ที่ต้องเสียไประหว่างที่เธอต้องเรียนให้จบปริญญาตรี ทั้งๆ ที่อาชีพดังกล่าวนั้นสามารถใช้วุฒิที่ต่ำกว่าสมัครได้... เรียนประถมศึกษา 6 ปี เรียนมัธยมศึกษา 6 ปี เรียนมหาวิทยาลัย 4-5 ปี

แล้วก็ไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ที่เขารับวุฒิ ป.6 ม.3 ม.6 จากนั้นก็ยืดอกรับคำชื่นชมจากอินเตอร์เน็ต ว่า ดีมาก อาชีพสุจริต ไม่เลือกงาน ไม่แข่งใคร พอเพียง.....น้องครับ น้องถอยหลังเข้าคลองครับ น้องผลาญทรัพยากรไปอย่างต่ำ 4 ปี อย่างสูง 10 ปี น้องเข้ากระบวนการผลิตบัณฑิต แต่น้องกลับไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเรียนสูงขนาดนี้ ความรู้ความสามารถของน้องจากการศึกษาระดับนี้สามารถทำงานที่เหมาะสมได้มากกว่า ถ้าน้องโพสต์แก้เก้อ เพราะหางานทำไม่ได้พี่ก็เข้าใจ แต่ถ้าน้องคิดแบบที่โพสต์จริง ๆ แปลว่าระบบการศึกษาที่น้องผ่านมา มันเฮงซวยถึงผลิตแนวคิดแบบนี้ใส่หัวคนที่ควรเป็นปัญญาชน

กำลังสำคัญของประเทศทรัพยากรที่ว่า ได้แก่ เงิน เวลา อาหาร คำสอน กระดาษ เครื่องเขียน เชื่อเพลิง บลา ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้น มันไม่จำเป็นต้องเสียมากขนาดนี้เลยถ้าจะทำงานตรงนั้นเอางี้คิดง่าย ๆ ครับ ถ้าครอบครัวต้องขายควาย ขายที่ ส่งหนูเรียน หรือหนูต้องกู้ยืมเรียน มันเสียเปล่าเลยนะ เพราะถ้าแค่นี้ก็พอใจแล้ว จบ ม.3 หนูไปสมัครงานนี้เลยลูก มันไม่ใช่ทำงานไม่ตรงสาย แต่มันคือการขาดทุนทางการศึกษาเห่อออออออออ


แต่ดูเหมือนว่า งานนี้กระแสสังคมจะตีกลับอย่าแรง ดูความคิดเห็นบางส่วน

ขอขอบคุณ จารย์บิ๊กซ์ บิ๊กซ์คิด

No comments

Powered by Blogger.