หนุ่มๆเจอ เต่ายักษ์ โผล่จากทะเล ก่อนเห็นท่าทีของมันแปลกๆ เข้าไปดูใกล้ๆ ฮือฮากันสนั่น!!


วันที่ 4 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะที่นายไพศาล บุญสวัสดิ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พร้อมคณะดำเนินการออกลาดตระเวนเพื่อหาการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล รอบ ๆ เกาะเมียง เมื่อช่วงดึกของวันที่ 3 เมษายน 2561


ขณะเดินลาดตระเวนถึงหาดนุ้ย ได้พบร่องรอยการคลานของเต่า จากน้ำสู่ชายหาด 1 รอย จึงได้เดินตามรอยไป กระทั่งถึงบริเวณทางเดินลงชายหาดของหาดนุ้ยใกล้กับจุดที่วางไข่เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 พบแม่เต่าตนุกำลังขุดหลุมเพื่อวางไข่จำนวน 1 ตัว คณะเจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมกระทั่ง แม่เต่าได้เริ่มวางไข่เวลาราว เวลา 23.20 น. ก่อนจะทำการฝังกลบในเวลา 23.35 น. หลังจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการวัดขนาดของแม่เต่า โดยวัดจากหัวถึงหาง ได้ความยาวยาว 110 ซม. วัดจากกระดองซ้ายไปขวายาว 74 ซม.


ต่อมาเวลา 07.30 น. วันที่ 4 เมษายน 2561 คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการขุดย้ายไข่ดังกล่าวแล้วเนื่องจากจุดที่แม่เต่าวางไข่อยู่ใกล้เส้นทางเดินลงชายหาดและเพื่อป้องกันการถูกล่าจากสัตว์ผู้ล่า ซึ่งจากการขุดย้ายในครั้งนี้นับจำนวนไข่เต่าได้จำนวน 106 ฟอง ซึ่งการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ของหาดนุ้ย และเป็นครั้งที่ 4 ของ เกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันส่วนไข่เต่าที่สามารถเก็บได้ก่อนหน้ายังไม่ฟักตัว โดยคาดว่าน่าจะอีกประมาณ 30 วัน ไข่เต่าชุดแรกจะเริ่มฟักตัว ซึ่งการกลับขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงของแม่เต่ารู้สึกเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่พบเต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงเป็นเวลานานแล้ว

No comments

Powered by Blogger.